in

Chữ Vọt Trước Ý – Phải làm sao ?

Bí, bí quá rồi… Mấy ngày liên tục món cháo bí cứ sôi lục bục trong đầu hoài. Tưởng có thể múc ra khao chục đồng nghiệp vài bát thơm lừng, chín nhừ vì được ninh lâu quá. Tuy nhiên ta thà cố ninh bí thêm chút để cho ra được nồi ý tưởng ngon còn hơn nháo nhào viết cho xong phận đẻ chữ. Cũng là để tránh một cái tật muôn thuở: Chữ vọt trước ý.

Những người cầm bút dù coi nó là vũ khí kiếm cơm hay đơn giản chỉ là công cụ cho vài dòng thư tình, blog, post facebook… thì cũng thường mắc phải lỗi bơi ngược dòng. Khi bắt tay vào viết một cái gì, trong đầu hay bị cuốn ngay vào suy nghĩ kiểu như: “đoạn mở đầu nên viết như nào để gây shock nhỉ”; “Dùng từ này có vẻ thông thái hơn..”; “Thôi viết thành thơ đi nghe vừa vần lại sướng tai”… mà quên rằng cái cốt lõi của văn hay chính là Ý tốt. Thành ra khi đọc những bài thế này, lướt qua lại thấy có vẻ dài đấy, câu cú thâm sâu, hoa mỹ, nhưng thực tế lại quá lan man, chẳng tóm hay đọng lại được một chút trong đầu người đọc. Như bà chị nhà văn thường “chua ngoa” chê tơi bời mấy cái slogan thơ thẩn, bảo rằng dùng chữ văn hoa vần vè thì chỉ tổ sướng tai mà lấp liếm đi sự rỗng tuyếch, vô hồn của thông điệp bên trong. Thậm chí còn chẳng có thông điệp gì sất!

Vậy đấy, đây chính là cái tật vừa khó thừa nhận lại vừa khó dứt của người viết. Có thể do ngữ pháp tiếng Việt quá phong phú, hay ho đến nỗi hình thành một quan niệm ngầm : chỉ cần dùng từ ngữ thật bóng bẩy, thật hoa mỹ sẽ khiến dòng viết trở nên bay bổng, động lòng. Tuy nhiên, có một sự thật căn bản : NGÔN NGỮ LÀ CÁI VỎ TƯ DUY. Có ý tưởng tốt, cốt truyện hay, hấp dẫn thì tự khắc ngôn từ, câu cú dù đơn giản cũng sẽ khiến tác phẩm trở nên thăng hoa. Còn ngược lại thì thật… nghẹn ngào.

Vậy đó, ta luôn tự nhủ không nên khó dễ bản thân mình khi cố lội ngược dòng cho chữ chạy trước điều khiển, bẻ cong ý đi lan man. Rồi cũng dần học cách tôn trọng người đọc, chứ cứ mãi cho họ yêu bằng mắt, bằng tai thôi thì sẽ khó bền lắm, khó lắm!

 

 

 

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Phong cách Ogilvy trong viết Content

Ý tưởng vẽ truyện “Thạch Sanh Chém Chằn”